โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา จัดตั้งศูนย์วิถีวัฒนธรรมเมี่ยงอำเภอแม่ออน | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 25 มิถุนายน 2567 โดย สิริญญา ณ นคร จำนวนผู้เข้าชม 230 คน

อาจารย์วิภาดา ญาณสาร อาจารย์กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จัดตั้งศูนย์เรียนรู้วิถีวัฒนธรรมเมี่ยงอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้รับเกียรติจาก นางสุเบ็ญญา พัฒนยรรยง นายอำเภอแม่ออน เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์การเรียนรู้ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2567 อาจารย์วิภาดา ญาณสาร กล่าวว่า การจัดตั้งศูนย์เรียนรู้วิถีวัฒนธรรมเมี่ยงอำเภอแม่ออน เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมภายใต้โครงการวิจัยเรื่อง “เมี่ยง: การธำรงอัตลักษณ์และยกระดับมูลค่าตำรับอาหารเพื่อสุขภาพจากเมี่ยงในวัฒนธรรมล้านนาสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ของอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่” ภายใต้งบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริม วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เป็นการบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตการทำเมี่ยงของชาวล้านนา การแปรรูปเมี่ยงแบบดั้งเดิม การบริโภคเมี่ยงเพื่อสุขภาพ การค้าเมี่ยงของคนในท้องถิ่น ตลอดจนการยกระดับมูลค่าตำรับอาหารเพื่อสุขภาพจากเมี่ยงสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์สำหรับชุมชนในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะเป็นหนทางที่ช่วยส่งเสริมอาชีพและยกระดับขีดความสามารถในการผลิตและแปรรูปอาหารจากเมี่ยงให้ได้มาตรฐาน อันเป็นการเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ให้แก่ชุมชน ในการการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากเกิดความก้าวหน้า และเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน ด้วยการพึ่งตนเองได้อย่างมั่นคง มั่นคั่ง และยั่งยืนต่อไป

Facebook Messenger icon