โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา เชียงราย จัดโครงการฝึกอบรมเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

มทร.ล้านนา เชียงราย จัดโครงการฝึกอบรมเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 3 กุมภาพันธ์ 2568 โดย นางสาวกิ่งกานต์ สาริวาท จำนวนผู้เข้าชม 90 คน

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ ผู้อ่านสามารถให้คะแนนบทความได้จากปุ่มข้างใต้

                      เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 08.30 น. มทร.ล้านนา เชียงราย  นำโดย อาจารย์หฤทัยรัตน์ จันต๊ะคาด อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ พร้อมทีมงาน ได้จัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป รวมถึงการพัฒนาส่งเสริมการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์และผลิตภัณฑ์อินทรีย์ ภายใต้โครงการวิจัยเรื่อง "การเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของผู้ประกอบการเกษตรอินทรีย์ในจังหวัดเชียงราย" โดยมี นายพัว ทองเจริญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลธารทอง ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดงาน

                      ภายในงานมีการถ่ายทอดความรู้และกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาอาชีพเกษตรอินทรีย์ และแปรรูปสินค้าจากการเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยเฉพาะการส่งเสริมการเลี้ยงผำ ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เด่นของจังหวัดเชียงราย กิจกรรมที่น่าสนใจในงานประกอบไปด้วย 1.การสอนการเพาะเลี้ยงผำในครัวเรือน โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอพาน ซึ่งได้สอนการปล่อยผำในปริมาณที่เหมาะสมกับพื้นที่ และการเลือกสายพันธุ์ผำที่ดี พร้อมแจกผำสดให้กับตัวแทนกลุ่มอาชีพ เพื่อนำกลับไปเลี้ยงและสร้างอาชีพ 2.การให้ความรู้เกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนเลี้ยงพืชน้ำ โดยเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอพาน รวมถึงการแนะนำเรื่องการป้องกันโรคและเชื้อในพืชน้ำ 3.การสอนทักษะการทำขนมจากผำ โดยคณะครู นักเรียนจากโรงเรียนธารทอง เช่น ขนมปังไข่ผำ วุ้นเย็นไข่ผำ และสลัดโรลผำ 4.การแนะนำผำอบแห้งและการใช้ผำในเครื่องดื่ม เช่น ชานมผำ ชาผำ และโกโก้ผำ โดยศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จังหวัดเชียงราย 5.การสาธิตการทำน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้ม ซึ่งใช้ในการทำสบู่ผำ 6.การสาธิตการทำเซรั่มบำรุงผิวพรรณ โดยนักเรียนที่ผ่านการฝึกอบรมจากศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จังหวัดเชียงราย 7.การสอนทำสบู่ผำ โดยกลุ่มครูนิตย์ ธารทอง และ 8.การให้คำปรึกษาในการส่งเสริมอาชีพเลี้ยงผำสดสร้างรายได้ โดยกลุ่มครูแจ่มจันทร์ ซึ่งให้คำแนะนำในการเลี้ยงผำแบบอินทรีย์และแปรรูปสินค้าให้มีมาตรฐาน  สุดท้าย ผู้จัดงานยังได้แนะนำร้านค้าและผลิตภัณฑ์จากเครือข่ายกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ ที่มาร่วมออกบูธแสดงสินค้าหลากหลาย พร้อมทั้งสนับสนุนการขายผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานสินค้าโอทอปชุมชน งานนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนและเกษตรกรในเขตจังหวัดเชียงรายจำนวนมาก และคาดว่าจะช่วยเสริมสร้างรายได้และโอกาสในการพัฒนาอาชีพให้กับชุมชนในพื้นที่







ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

Facebook Messenger icon