เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 16 มิถุนายน 2568 โดย นางสาวกิ่งกานต์ สาริวาท จำนวนผู้เข้าชม 58 คน
อาจารย์หฤทัยรัตน์ จันต๊ะคาด อาจารย์ที่ปรึกษาทีม Chiang Rai Smart Model มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย นำทีมผู้ประกอบการเข้าร่วมประกวด UBI Business Contest 2025 (UBICON) ระดับภูมิภาค ภาคเหนือ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-13 มิถุนายน 2568 ณ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมี กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) ร่วมกับเครือข่ายหน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจในสถาบันอุดมศึกษา (UBI) จัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีโชว์ศักยภาพนวัตกรรมของผู้ประกอบการรุ่นใหม่
ภายในงานมีกิจกรรม Knowledge Sharing ถ่ายทอดความรู้และแรงบันดาลใจจากผู้ประกอบการต้นแบบ และเวทีประกวดธุรกิจนวัตกรรมที่มีผู้เข้าแข่งขันกว่า 16 ทีม จาก 16 มหาวิทยาลัยทั่วภาคเหนือ ครอบคลุม 4 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจอาหารและการแปรรูปทางการเกษตร ธุรกิจสุขภาพและความงาม ธุรกิจ Soft Power เพื่อสังคม และธุรกิจเทคโนโลยีดิจิทัลและบริการ
สำหรับผลการแข่งขัน ทีม Chiang Rai Smart Model จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย ได้รับ รางวัลชนะเลิศ กลุ่มธุรกิจ Soft Power – Sustain จากผลงานวิสาหกิจชุมชนนามว้า ภายใต้การบ่มเพาะอย่างเข้มข้น ซึ่งแสดงถึงศักยภาพของธุรกิจชุมชนที่สามารถเติบโตอย่างยั่งยืนและเป็นแบบอย่างให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ทั้งนี้ ผู้ชนะในแต่ละกลุ่มธุรกิจจะได้เป็นตัวแทนภาคเหนือ เข้าร่วมแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ ภายในงาน อว.แฟร์ 2025 ต่อไป
ภาพ: หฤทัยรัตน์ จันต๊ะคาด
ข่าว: กิ่งกานต์ สาริวาท
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา