โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ลำปาง จัดอบรมการทำน้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรพร้อมดื่ม ในโครงการ STEM  for Student แก่นักเรียนโรงเรียนเมืองมายวิทยา | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

มทร.ล้านนา ลำปาง จัดอบรมการทำน้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรพร้อมดื่ม ในโครงการ STEM for Student แก่นักเรียนโรงเรียนเมืองมายวิทยา

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 9 พฤษภาคม 2560 โดย จารุวรรณ สุยะ จำนวนผู้เข้าชม 1989 คน

วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การทำน้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรพร้อมดื่ม ในโครงการ STEM  for Student แก่นักเรียนโรงเรียนเมืองมายวิทยา ณ อาคารปฏิบัติการ สาขาอุตสาหกรรมเกษตร เพื่อเสริมสร้างกระบวนการคิดเชิงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแก่ครู อาจารย์ และนักเรียนสังกัดสถาบันการศึกษาในจังหวัดลำปาง โดยมี ดร.พวงทอง วังราษฎร์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ กองการศึกษากล่าวต้อนรับ โอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก ว่าที่ร้อยตรีเฉลิมศักดิ์ นนทมาลย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองมายวิทยา ร่วมให้กำลังใจและให้โอวาทแก่นักเรียน
          การอบรมการทำน้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรพร้อมดื่ม เป็นหนึ่งในกิจกรรมโมดูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทรงคุณค่าแห่งล้านนา (Smart Food) ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอุดมศึกษาพี่เลี้ยง  โดยมีคณะครูและนักเรียนร่วมกิจกรรม จำนวน 16 คน ทั้งนี้ในการจัดอบรมมีการบรรยายให้ความรู้เรื่องการผลิตน้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรพร้อมดื่มในรูปแบบ STEM มาตรฐาน GMP สำหรับการผลิต การฝึกปฏิบัติการผลิตน้ำผลไม้พร้อมดื่ม อาทิ น้ำสับปะรดพร้อมดื่ม น้ำมะม่วงพร้อมดื่ม น้ำสับปะรดอัญชันพร้อมดื่ม น้ำอัญชันมะนาวพร้อมดื่ม โดยทีมวิทยากรสาขาอุตสาหกรรมเกษตร การคิดต้นทุนการผลิตน้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรพร้อมดื่ม โดยทีมวิทยากรอาจารย์และนักศึกษาสาขาการบัญชี
         สำหรับโครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอุดมศึกษาพี่เลี้ยง  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปางจะมีการร่วมกันผลิตสื่อและกิจกรรม STEM Education ตลอดจนพัฒนาสื่อร่วมกันระหว่างครูพี่เลี้ยงและครูสถานศึกษาเครือข่าย ซึ่งในฐานะครูพี่เลี้ยงมหาวิทยาลัยฯ ทำหน้าที่ในการฝึกอบรม ถ่ายทอดวิทยาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงการติดตามการนำสื่อการสอนในรูปแบบ STEM ไปใช้กับนักเรียนนักศึกษาต่อไป
        ข่าว / ภาพ : จารุวรรณ สุยะ