โลโก้เว็บไซต์ กลุ่มนักศึกษา Stenden Norway ร่วมเรียนรู้การท่องเที่ยวโดยชุมชน  | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 29 มิถุนายน 2560 โดย สิริญญา ณ นคร จำนวนผู้เข้าชม 1893 คน

กลุ่มนักศึกษา Stenden ร่วมเรียนรู้การท่องเที่ยวโดยชุมชน

ผศ.ดวงพร  อ่อนหวาน หัวหน้าศูนย์จัดการข้อมูลเพื่อการวิจัยและพัฒนาศักยภาพชุมชน คณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา นำนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสเตนเดน ประเทศเนเธอร์แลนด์ 20 คน ร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวและวิถีชีวิตกับธรรมชาติ ณ การท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านวัดจันทร์และบ้านห้วยฮ่อม อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 7 – 23 มิถุนายน 2560

สำหรับการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวและวิถีชีวิตกับธรรมชาติ เป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันการท่องเที่ยวโดยชุมชนกับมหาวิทยาลัยสเตนเดน ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการบริการจัดการกลุ่มการท่องเที่ยวโดยชุมชนด้านการพัฒนาโปรแกรมการท่องเที่ยว การตลาดและการบริการ พัฒนาโจทย์วิจัยด้านการตลาดที่เหมาะสม อันจะเป็นการพัฒนากระบวนการเผยแพร่สู่สาธารณะ โดยเป็นการทำงานแบบไตรภาคี คือ ความต้องการของชุมชน การประเมินความเป็นไปได้โดยองค์กรพี่เลี้ยงและนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสเตนเดน โดยนักศึกษาได้เรียนรู้กิจกรรมท่องเที่ยวและวิถีชีวิตกับธรรมชาติในกลุ่มการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านวัดจันทร์และบ้านห้วยฮ่อม เรียนรู้วิธีชีวิตปกาเกอะญอ ศึกษาการบริหารจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน พัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการตลาดและทำกิจกรรมอาสาเพื่อพัฒนาโจทย์วิจัยประเด็นด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชน โดยในวันที่ 23 มิถุนายน 2560 ได้รับเกียรติจากนางจรัญญา  แดงน้อย ผู้อำนวยการสถาบันการท่องเที่ยวโดยชุมชนร่วมรับฟังผลการพัฒนาโจทย์วิจัยด้านการตลาดที่เหมาะสม แนวทางการบริการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนจากกลุ่มนักศึกษาที่ได้ลงพื้นที่จริง ซึ่งถือเป็นตัวแทนของนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมาย (กลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรป) เพื่อนำมาปรับปรุงการท่องเที่ยโดยชุมชนต่อไป