เผยแพร่เมื่อ : พุธ 20 พฤศจิกายน 2567 โดย Natee Srison จำนวนผู้เข้าชม 58 คน
ณ #สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร #มทร.ล้านนา จ.ลำปาง ระหว่างวันที่ 12-13 พฤศจิกายน 2567
คณะวิจัย #สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร #มทร.ล้านนา ในแผนงาน “ชุมชนนวัตกรรม” โครงการ “กระบวนการจัดการความรู้ในการแปรรูปและสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรสำคัญด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจ ฐานรากในอำเภอแม่ทะให้พึ่งพาตนเองได้” ร่วมกับแผนงาน “App. Technology” โครงการ “กระบวนการมีส่วนร่วมประยุกต์ใช้และขยายผลเทคโนโลยีที่เหมาะสม เพื่อยกระดับมูลค่าเพิ่มบนห่วงโซ่คุณค่าสินค้าเกษตรและสร้างเครือข่ายธุรกิจยั่งยืนในจังหวัดลำปางและจังหวัดเชียงใหม่” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริม ววน. และ หน่วย #บพท. มีกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การแปรรูปเพิ่มมูลค่าของข้าวและพืชผักสวนครัวที่มีคุณภาพเชิงพาณิชย์ และการแปรรูปข้าวและพืชผักสวนครัวที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรในอำเภอแม่ทะ” ให้กับกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการในอำเภอแม่ทะ เสริมงาม ห้างฉัตร และอำเภอแจ้ห่ม จำนวน 55 ราย เพื่อพัฒนาทักษะเชิงลึกในการแปรรูปสินค้าเกษตรสำคัญ เช่น ข้าวหุงสุกเร็ว 4 สี ข้าวโจ๊กสุขภาพ 4 สี แป้งกล้วยดิบ/กล้วยดิบผงชงดื่ม ข้าวเกรียบสุขภาพชนิดต่างๆ กล้วยหนึบ และชาชงดื่มจากผัก-สมุนไพร ซึ่งมีเป้าหมายให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีองค์ความรู้ และเทคโนโลยีสำหรับนำไปสร้างงานสร้างอาชีพ และพัฒนากลุ่ม/ชุมชน นำไปสู่ “สร้างความเข้มแข็งเครือข่ายนวัตกรในจังหวัดลำปาง” ต่อไป
#บพท.
#สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร
#มทร.ล้านนา
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา